DỌA SẢY THAI TỰ NHIÊN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HẬU SẢY THAI

Cập nhật: 28/09/2017 11:53 - Lượt xem: 3314

Sảy thai tự nhiên là chuyện không ai mong muốn và để lại rất nhiều tổn thương để vượt qua cảm giác ấy. Thật đáng tiếc khi theo thống kê, sảy thai chiếm 15-20%  trường hợp mang thai vầ thường xảy ra trong khoảng 3 tháng đầu khai kỳ và có thể xảy ra với bất kỳ ai.

DẤU HIỆU DỌA SẢY THAI TỰ NHIÊN
Giai đoạn này có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau nhưng nếu bạn đang mang thai những tháng đầu mà thấy các triệu chứng sau thì nên cẩn thận:

Ra máu: Bạn có thể quan sát thấy dịch máu đỏ hay đen, có thể lẫn với dịch nhầy, ra ít một nhưng liên tiếp và kéo dài thì nên tới gặp bác sỹ để được thăm khám kịp thời.

dọa sảy thai
Sảy thai và dọa sảy thai

– Cảm giác tức hoặc nặng bụng dưới, thỉnh thoảng kèm với đau lưng. Nhiều mẹ bầu thường chủ quan với triệu chứng này nên không phát hiện được dọa sảy thai. Nếu đã sảy thai thì thường đi kèm với dấu hiệu đau quặn bụng và xuất huyết.

– Khi xét nghiệm: chỉ số hCG dương tính và vẫn tăng dần tương ứng với tuổi thai mà không có dấu hiệu giảm đi

– Khi siêu âm có hiện tượng bóc tách một phần của bánh rau hay màng rau. Nếu thai ở tuần thứ 6 thì quan sát sẽ thấy bờ túi ối, nghe thấy âm vang của phôi, sang tuần thứ bảy nghe thấy âm vang tim thai.

– Khám âm đạo phát hiện cổ tử cung dài, kín, thân cổ tử cung mềm, to ứng với tuổi thai.

Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, hoàn toàn có thể giữ được thai nhi.

SẢY THAI THỰC SỰ

Điều đáng tiếc này xảy ra khi xuất hiện các triệu chứng:

– Ra máu: máu ra nhiều, đỏ, loãng lẫn máu cục (chứng tỏ rau thai đã bong nhiều) hoặc có trường hợp không ra nhiều nhưng kéo dài trên 10 ngày.

– Đau bụng: đau vùng hạ vị, từng cơn, đều hơn do cơn co tử cung, có nhiều trường hợp thấy mót rặn.

– Thăm âm đạo: cổ tử cung khá mỏng, hé mở. Phần dưới tử cung phình to do bọc thai bị đẩy xuống phía dưới cổ tử cung, tử cung có hình như con quay. Đôi khi sờ thấy bọc thai nằm ở lỗ ngoài cổ tử cung.

– Siêu âm: thấy thai trong tử cung nhưng tụt xuống thấp.

Các bác sĩ sẽ can thiệp loại bỏ thai càng sớm càng tốt tránh những biến chứng cho mẹ sau này.

ĐIỀU TRỊ HẬU SẢY THAI

- Sau khi sảy thai tự nhiên bạn nên tránh quan hệ tình dục ít nhất là hai tuần và không nên quan hệ tình dục cho đến khi ngừng chảy máu. Đi khám lại trong thời gian 4-6 tuần sau khi sảy thai để biết tình hình sức khỏe của mình đã ổn định hay chưa.

- Nếu đây không phải là lần sảy thai tự nhiên đầu tiên, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để xem có phải một trong những nguyên nhân hiếm gặp của sảy thai tự nhiên thường hay không. Cùng cần cẩn trọng trước khi có ý định mang thai lần tiếp. Quan trọng là hãy giữ tinh thần lạc quan, đừng để bản thân rơi vào trạng thái bị trầm cảm, thay đổi tâm trạng, tức giận hay lo lắng nhé!

SẢY THAI BỊ RA MÁU TRONG BAO LÂU?

- Thường thì sau khi sảy thai, hiện tượng ra huyết sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 đến 2 tuần và bạn có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này.

- Tuỳ theo kích thước thai nhi mà cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau. cảm giác đau đớn cũng như lượng huyết sẽ giảm dần theo thời gian.

- Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể phải trải qua một vài lần bị chuột rút nhẹ vài ngày sau đó. Máu sẽ không chảy nhiều như ngày nhiều nhất của kỳ kinh nguyệt. Nếu cứ 1 tiếng máu chảy đầy tấm băng vệ sinh hoặc nếu máu chảy kéo dài hơn 2 tuần, mẹ nên thông báo ngay với bác sĩ.

SAU SẢY THAI BAO LÂU THÌ CÓ THỂ MANG THAI LẠI?

- Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn là ít nhất bạn nên đợi cho ít nhất 2 – 3 kỳ kinh qua đi mới nên tính chuyện có thai lại. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng việc có thai lại quá sớm tỷ lệ thuận với nguy cơ sảy thai tiếp theo bạn có thể phải đối mặt.

- Với những người đã từng có “tiền sử” sảy thai nhiều hơn 1 lần bác sĩ khuyên bạn không nên nóng vội có thai trở lại mà nên đợi đến thời điểm cơ thể đã phục hồi được cả tinh thần và thể chất để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình thu thai sau này cũng như cho sự phát triển của thai nhi

Hỗ trợ trực tuyến

web24h.vn

Thống kê truy cập

Online: 4

Hôm nay: 13

Tất cả: 571.167