Để Chuyển Phôi Thành Công chúng ta cần (CHUẨN BỊ) những điều gì?

Cập nhật: 05/02/2021 02:51 - Lượt xem: 16637

Chuyển phôi là phương pháp được rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn áp dụng bởi tỉ lệ thành công tương đối cao. Vậy chuyển phôi là gì? Tại sao nó lại được các chị em áp dụng nhiều đến vậy? Bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin xung quanh phương pháp này. Hãy cùng theo dõi nhé!


Chuyển phôi là gì và những điều cần biết về phương pháp này

Thứ 1: Chuyển phôi là gì?


Chuyển phôi là giai đoạn cuối cùng của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Lúc này, phôi sẽ được nuôi cấy và theo dõi trong phòng lab. Khi tử cung của người mẹ đạt tiêu chuẩn để cấy phôi thì bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng sau đó chuyển phôi vào tử cung của người mẹ.

Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF

Hình ảnh minh họa: Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF - Trong đó chuyển phôi năm tại bước 5 có tên khoa học là Embryo Transfer

Thứ 2: Các loại hình thức thực hiện chuyển phôi


Thông thường phôi sẽ được chuyển sau 48 giờ cấy ghép, được gọi là chuyển phôi tươi. Khi sức khỏe của người mẹ không cho phép và nội mạc thành tử cung chưa đạt tiêu chuẩn, phôi sẽ được đem vào trữ đông để đợi thời điểm thích hợp. Lúc này được gọi là chuyển phôi trữ/ phôi đông lạnh

Chọc hút trứng sẽ khiến các chị em cảm thấy đau. Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau khoảng 1 ngày. Mẹ chỉ cần nghỉ ngơi, không nên vận động mạnh, đặc biệt là ngay sau khi vừa đưa phôi vào tử cung.


► Chuyển phôi tươi và chi phí cần thiết để thực hiện

Phôi được chuyển vào tử cung của người mẹ sau 48 giờ nuôi cấy trong phòng lab thì được gọi là chuyển phôi tươi. Đây là thời điểm tế bào đang phân chia và có thể thấy ít nhất 4 tế bào phôi qua kính hiển vi.

Chuyển phôi tươi

Hình ảnh minh họa: PHôi tươi đang được các bác sỹ phân tích


Chuyển phôi tươi được diễn ra khi thời điểm chọc hút trứng rơi đúng vào thời gian rụng trứng tự nhiên của người phụ nữ. Đồng thời lớp nội mạc thành tử cung của người mẹ có đủ tiêu chuẩn về độ dày để phôi có thể bám chắc và phát triển thành thai nhi. 

Mức phí trong mỗi lần chuyển phôi tươi sẽ tùy thuộc vào các bệnh viện. Tuy nhiên, từ khoảng thời gian tiêm thuốc chích buồng trứng và khả năng đáp ứng nội mạc tử cung của mỗi người, chi phí này sẽ giao động từ 5 - 8 triệu đồng.

Chi phí để kích thích buồng trứng cho lần chuyển phôi tươi sẽ giao động từ trên dưới 60 triệu tùy vào từng trung tâm.

Khi phát hiện có kinh 2 ngày đến bệnh viện, các chị e sẽ mang thêm khoảng 4 triệu đồng kèm bản chính và bản photo giấy kết hôn, chứng minh thư của 2 vợ chồng để bác sĩ tiến hành chuyển phôi tươi vào tử cung của người mẹ.

Tuy nhiên qua những nghiên cứu cho thấy phương pháp chuyển phôi tươi không đạt được kết quả tốt như phôi trữ nên hầu hết chị em thường để phôi của mình vào phòng trữ đông sau đó mới chuyển vào tử cung.


► Chuyển phôi trữ và chi phí cần thiết để thực hiện

Phôi trữ hay còn gọi là phôi đông lạnh là các phôi sau khi thụ tinh sẽ được khử nước để tránh tạo thành các tinh thể đá. Sau đó phôi được làm lạnh đến -140 độ và trữ lạnh với nitơ lỏng cho đến khi nào cần sử dụng. Quá trình rã đông sẽ mất 1-2 giờ. Đợi đến chu kỳ kinh tiếp theo, khi nội mạc tử cung của mẹ đủ tiêu chuẩn, các bác sĩ sẽ tiến hành rã đông và đưa phôi vào tử cung của mẹ.

Chuyển phôi trữ đông

Hình ành phôi được trư đông để phục vụ cho quá trình chuyển phôi trữ

Chuyển phôi đông lạnh sẽ bao gồm 2 khoản chi phí: chi phí bảo quản và chi phí chuyển phôi.

Chi phí trung bình tại các trung tâm sẽ dao động từ 3 đến 6 triệu với số lượng từ 1 - 3 phôi/cọng theo chỉ định và tùy theo cách thức trữ phôi (Trữ lạnh phôi, noãn: cọng thứ 1, cọng thứ 2, cọng thứ 3). Thời gian trữ đông phôi hợp lý nhất  của các trung tâm sẽ là 6 tháng.

Khi tiến hành chuyển phôi, các cặp vợ chồng sẽ phải mất chi phí để dã đồng phôi, noãn 1 lần sẽ có mức giá khoảng 5 - 6 triệu tùy một số trung tâm.

Chi phí gia hạn trữ phôi khoảng 3 triệu/ 6 tháng.

Chi phí để chuyển phôi trữ vào tử cung của người mẹ khi mọi thứ đã sẵn sàng tùy thuộc vào từng trung tâm mà sẽ có mức giá dao động trên dưới 10 triệu.

Theo kết quả nghiên cứu tại Brazil thì việc thực hiện bằng phôi tươi sẽ mất chi phí khoảng #2300 USD trong khi nếu sử dụng phôi đông lạnh mất #1900 USD. Từ đó, tác giả nghiên cứu khuyến cáo về hiệu quả và tiết kiệm chi phí thì chuyển phôi đông lạnh sẽ tốt hơn. Ngoài ra khi chuyển phôi trữ, các cặp vợ chồng sẽ không phải tốn tiền dùng thuốc kích thích buồng trứng (chi phí này trên dưới 60 triệu) nên tiết kiệm hơn rất nhiều. 


Thứ 3: Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn?


Thật khó tin và có vẻ trái với quy luật tự nhiên, nhưng những kết quả nghiên cứu của Mỹ năm 2013 lại cho thấy phụ nữ trên 35 tuổi sẽ có tỉ lệ chuyển phôi trữ thành công nhiều hơn so với việc sử dụng phôi tươi. 

Cụ thể: từ 35 - 37 tuổi, tỉ lệ tương đương phôi tươi: phôi trữ là 31% : 40%. Từ 38 : 40 tuổi, tỉ lệ này là 21% : 35%. Phụ nữ trên 40 tuổi càng có sự chênh lệch rõ rệt: 11% : 31%. 

Theo khuyến cáo mới nhất trên tạp chí New England và Hội Sinh sản - Phôi học Châu  Âu (ESHRE) nghiên cứu trên nhóm phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hay tuổi trên 35 thì chuyển phôi đông lạnh mang lại cơ hội có con cao hơn (60 - 70%) so với phôi tươi (30 - 40%).


Thống kê tỉ lệ thành công giữa chuyển phôi và phôi đông lạnh

Hình ảnh minh họa thống kê tỉ lệ thành công giữa việc lựa chọn phôi tươi và phôi đông lạnh (Màu xanh là phôi trữ còn màu cam là phôi tươi) của Hoa Kỳ

Trong khi đó, dùng phôi tươi cần kích thích buồng trứng dẫn đến lượng hormone nữ estrogen trong máu tăng cao, khiến tử cung không nhận phôi bám vào. Thì ở các trung tâm hiên này đều được trang bị kỹ thuật hiện đại, do đó những phôi khỏe nhất, tốt nhất sẽ được lựa chọn để bảo quản ,trữ đông. Do đó phôi sẽ được “sống’’ vĩnh viễn nếu môi trường lạnh được duy trì. 

Một tin vui nữa là khi chọn phương pháp chuyển phôi trữ, chị em sẽ không cảm thấy mệt mỏi, đau hay khó chịu vì nó giống với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. 


Thứ 4: Cần chuẩn bị gì để hỗ trợ chuyển phôi thành công?

Kể cả đối với chuyển phôi tươi hay phôi trữ thì trước khi chuyển phôi, các chị em đều cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tinh thần, tâm lý và sức khỏe để có tỉ lệ thành công cao nhất. 

Chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Gần đến ngày lấy tinh trùng, cả 2 vợ chồng đều phải bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu. Riêng chồng nên ăn nhiều thức ăn chứa sắt và kẽm như thịt bò, sò huyết… để tinh trùng khỏe mạnh.

Trước khi chuyển phôi nên bổ sung vào thực đơn của mình một số món như bơ, sầu riêng, cá chép có trứng, lòng trắng trứng gà, sữa đậu nành… để chuẩn bị một lớp nội mạc tử cung dày cho phôi thai bám chắc hơn.
Áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt trước khi thực hiện chuyển phôi

Vận động nhẹ nhàng:

IVF là cả một quá trình kéo dài trong nhiều tháng, do đó cả 2 vợ chồng nên lên kế hoạch cụ thể cho việc vận động, rèn luyện thân thể, chơi những môn thể thao yêu thích để tăng cường sức khỏe cho cả 2.

Trước khi chuyển phôi nên vận động nhẹ nhàng

Giữ tâm lý luôn thoải mái:

Trước chuyển phôi, vợ thường rất lo lắng và sợ cảm giác đau đớn nên tinh thần có lúc bất ổn. Do đó, trước chuyển phôi, cả 2 vợ chồng và đặc biệt là vợ phải giữ tâm lý thoải mái, thư thái. Có thể lên kế hoạch đi du lịch.

Giữ tâm lý tốt và ổn định trước khi thực hiện IVF

Quan hệ vợ chồng:

Tuy là nhu cầu sinh lý cần thiết nhưng trước khi tiến hành chuyển phôi 24h, hoặc 48h, cặp vợ chồng tuyệt đối không được quan hệ để tránh làm tử cung co bóp ảnh hưởng đến lớp nội mạc ở bên trong cũng như khả năng bám của phôi sau khi được chuyển vào. Sau khi chọc hút, vợ phải tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ để tăng tỉ lệ đậu thai.

Trước khi chuyển phôi không được quan hệ tình dục


Sử dụng bài thuốc quý từ củ gai trước chuyển phôi để tăng tỉ lệ thành công

Trước chuyển phôi, các chị em nên tham khảo sử dụng bài thuốc dân gian quý từ củ gai để hỗ trợ phôi thai bám chắc, giúp thai nhi hình thành và phát triển.

Củ gai tươi có chứa hàm lượng acid chlorogenic, acid caffeic, acid quinic, rhoifolin 0,7%, apigenin, acid protocatechic.

Loại củ này có tính ngọt, hàn, không độc, giúp cầm máu chữa ra huyết ,dọa sảy thai, tụ dịch, bong màng nuôi thai; Giúp thai bám tốt và cao hơn với những trường hợp nhau thai bám thấp; Cung cấp dưỡng chất giúp túi thai bám chặt vào nhau thai người mẹ, giúp giữ thai tránh bị sảy; Dùng trong các trường hợp túi ối bị méo,tăng cường nước ối khi bị thiếu ối.

Củ gai tươi hỗ trợ chuyển phôi thành công


Hình ảnh minh họa: Củ gai tươi được đào tại vườn thảo dược An Bình ở Hòa Bình


Dùng trước khi chuyển phôi 3 ngày, mỗi ngày dùng 1 lạng củ gai tươi đun với 300-400ml nước uống ngày 3 lần để tăng tỉ lệ thành công và tiếp tục uống 1 ngày từ 1 đến 2 lần sau khi thấy những dấu hiệu chuyển phôi tích cực như: bụng dưới hơi đau, ngực căng tức, thân nhiệt bị tăng lên, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, âm đạo có xuất hiện huyết màu trắng, ... (Đây là một trong những dấu hiệu tích cực báo hiệu mẹ tỉ lệ cao đã đậu thai - Nếu thế thì thật tuyệt vời và cho phép Thảo Dược An Bình được gửi lời chúc mừng đến các mẹ và toàn thể gia đình)

Uống củ gai tươi hỗ trợ chuyển phôi hiệu quả


Mọi thông tin chi tiết tư vấn về bài thuốc quý từ "củ gai tươi" xin vui lòng liên hệ các bác sỹ tại thảo dược An Bình theo số hotline 0964.202.885

Lưu ý:Trong trường hợp các mẹ đã chắc chắn rằng mình đã thực hiện IVF thành công có thể tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề của chúng tôi ở dưới đây. Đây đều là những bài viết rất quan trọng mà quý vị cần phải lưu ý:

  • Sau chuyển phôi có nên nằm nghiêng không
  • Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai
  • Chuyển phôi xong nên ăn gì


Chuyển phôi là một bước quan trong giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đến gần hơn với khả năng có em bé. Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ là cơ sở để mẹ áp dụng cho chính bản thân mình.

Chúc các mẹ thành công!!!!!!

Hỗ trợ trực tuyến

web24h.vn

Thống kê truy cập

Online: 3

Hôm nay: 11

Tất cả: 571.165