Chuyên phôi xấu vẫn đậu thai - Tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết

Cập nhật: 05/02/2021 02:48 - Lượt xem: 32315

Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chính là phôi thai. Thông thường các bác sĩ sẽ phân chia thành các nhóm phôi và tiến hành chuyển phôi tốt nhất cho mẹ. Nhưng không phải mẹ nào cũng có nhiều phôi tốt hoặc trường hợp chỉ toàn có phôi trung bình vài phối xấu. Vậy mẹ có nên từ bỏ hoàn toàn số phôi đó? Hoặc nếu sử dụng thì chuyển phôi xấu vẫn đậu thai hay không? Cùng thảo dược An Bình tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhé!


Chuyên phôi xấu vẫn động thai - Tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết

Phôi xấu là gì

Phôi thai là một hợp tử (phôi nang) được tạo ra từ sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Phôi chứa các tế bào lỏng lẻo đang phân chia nhanh chóng. Đối với phương pháp IVF nói riêng, phôi sẽ được nuôi cấy trong phòng lab từ việc chọc hút trứng của người vợ và tinh trùng của chồng.


Hình ảnh phôi thai

Hình ảnh minh họa: Phôi thai

Các chuyên gia phôi học sẽ theo dõi sự phát triển liên tục của phôi trong 2 hoặc 3 ngày để phân tích, đánh giá từ đó lựa chọn, sắp xếp thành 4 nhóm:

- Phôi rất tốt

- Phôi tốt

- Phôi trung bình

- Phôi xấu

Phần lớn các trung tâm IVF ở Việt Nam hiện nay đều đánh giá chất lượng của phôi dựa vào hình dáng của chúng dới kính hiển vi. Tuy nhiên không phải tất cả phôi có hình dáng không đẹp thì đều là phôi xấu. Do đó các chuyên gia đã thực hiện sinh thiết phân tích nhiễm sắc thể bằng phương pháp phân tích gen trước chuyển phôi Preimplantation Genetic Diagnosis (PGD). Dựa vào kết quả này, các chuyên gia sẽ phân chia phôi xấu và phôi tốt.

Đánh giá chất lượng phôi thai tốt - xấu bằng kính hiển vi
Hình ảnh minh họa: Việc sử dụng kính hiển vi đánh giá chất lượng phôi thai là khá phổ biến tại Việt Nam

Thông thường thì các phôi xấu sẽ khó sống. Dưới tác động của quá trình đào thải tự nhiên thì phôi xấu sẽ bị đào thải. Các bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi tốt ngay khi cơ thể mẹ cho phép. 

Chuyển phôi xấu vẫn đậu thai: Tìm hiểu thực hư câu chuyện

Theo một nghiên cứu thực tiễn của Oxford Medicine & Health Journals xuất bản năm 2002 cho thấy có đến 50% trường hợp IVF nhiều lần không thành công là do phôi không tiếp tục phát triển sau 3–6 ngày. Trứng sau thụ tinh tạo phôi bắt đầu là một tế bào đơn, sau đó tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong môi trường phòng lab. Phôi tốt thông thường sau 3 ngày sẽ phát triển thành ít nhất 6 – 7 tế bào. Phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ ban đầu hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.

Tuy nhiên không phải 100% các trường hợp đều có phôi tốt và phôi xấu để loại bỏ. Vậy khi chất lượng phôi chỉ đạt ở mức trung bình, thậm chí là xấu thì mẹ có thể có hi vọng?

Đối với các trường hợp này, mẹ không nên từ bỏ hy vọng quá sớm. Theo các bác sĩ, thay vì đợi tới 5 ngày thì hãy chuyển phôi đó vào cơ thể mẹ sớm hơn từ 1 - 3 ngày vì rất có thể môi trường trong cơ thể mẹ sẽ tốt hơn nhiều so với môi trường bên ngoài, tỉ lệ đậu thai vẫn cao.

Tuy nhiên cũng theo ThS.BS Lê Thị Phương Lan – PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec: dù phôi xấu nhưng số lượng nhiều thì vẫn nên tiếp tục nuôi cấy đến ngày thứ 5 thay vì bỏ đi ngay khi có kết quả.

Phôi khi tiếp tục được nuôi cấy sẽ có cơ chế “tự sửa chữa”, chất lượng của phôi sẽ có xu hướng tốt lên. Đồng thời để sống sót được đến ngày thứ 5, phôi đã phải trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên rất khắt khe. Lúc này những phôi xấu hoàn toàn đã bị đào thải, chỉ còn lại những phôi có khả năng phát triển. Tuy tỷ lệ này không cao nhưng là cơ hội và niềm hi vọng cho các cặp vợ chồng có trữ lượng và chất lượng trứng, tinh trùng không tốt.

Phôi xấu: Nguyên nhân do đâu?


Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến chất lượng của phôi. Trong đó, có 3 nguyên nhân quan trọng nhất là chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, chế độ sinh hoạt - dinh dưỡng.

1. Chất lượng trứng


Chất lượng của trứng chính là nguyên nhân đầu tiên có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phôi. . Bởi vì trứng sẽ cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi. Trứng lại phụ thuộc vào độ tuổi. Tuổi càng cao, chất lượng trứng càng giảm, đặc biệt là sau 30 tuổi:

- Mẹ dưới 35 tuổi, tỷ lệ thành công là 37%

- Mẹ 35 - 37 tuổi, tỷ lệ thành công là 30%

- Mẹ 38 - 40 tuổi, tỷ lệ thành công 20%

- Mẹ 41 - 42 tuổi, khả năng thành công là 11%

- Mẹ trên 42 tuổi, khả năng thành công chỉ còn 4%


Chất lượng trứng sẽ quyết định chất lượng phôi thai

Hình ảnh minh họa: Nếu chất lượng trứng tốt, tỉ lệ thành công của quá trình chuyển phôi sẽ cao hơn

2. Chất lượng tinh trùng


Nếu tinh trùng không tốt, có những dấu hiệu bất thường về DNA cũng là nguyên nhân khiến phôi thai không phát triển ổn định. Nhiễm sắc thể của tế bào trong phôi thai cũng bị biến đổi. Đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích hay tiếp xúc với các hóa chất độc hại cũng sẽ làm chất lượng tinh trùng suy giảm.

Chất lượng tinh trùng quyết định sự tốt xấu của phôi thai

Bên cạnh chất lượng trứng, tinh trùng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng phôi thai

3. Chế độ sinh hoạt - dinh dưỡng


- Chế độ sinh hoạt không tốt, dinh dưỡng không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến phôi được tạo trong phòng lab có xu hướng xấu đi và ngừng phát triển.

- Đó có thể là do mẹ không có chế độ sinh hoạt khoa học, vệ sinh không sạch sẽ đặc biệt là vùng kín, gây nên các hiện tượng viêm nhiễm.

- Thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe… các thực phẩm cay nóng… trong quá trình làm IVF cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của phôi sau khi nuôi cấy.


Sử dụng chất kích thích ảnh hưởng tới chất lượng phôi thai

Chất kích thích là một nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng phôi thai


Làm thế nào để tăng chất lượng phôi thai?


Chuyển phôi xấu là điều không một ông bố bà mẹ nào muốn thực hiện khi áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Dó, ngay khi xác định cần sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến này, cha mẹ nên có những chuẩn bị để tăng chất lượng phôi thai, từ đó tăng tỉ lệ thụ thai thành công sau chuyển phôi.

Tiến hành thực hiện IVF sớm nhất có thể

Nếu đã xác định dùng phương pháp IVF, tốt hơn hết chị em nên tiến hành càng sớm càng tốt để trứng đạt được chất lượng cao nhất.

Chị em cần có chế độ sinh hoạt - dinh dưỡng khoa học

Việc tác động đến chất lượng trứng và tinh trùng khá phức tạp và phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan của cả 2 người. Do đó, để chất lượng của phôi thai được đánh giá tốt nhất và có thể phát triển ổn định trong tử cung người mẹ, thì bản thân người mẹ nên có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho bản thân.


Chế độ sinh hoạt, dinh dương rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng phôi

Các chị em nên chú ý chế độ sinh hoạt - nghỉ ngơi - dinh dưỡng hợp lý giúp tăng sức khỏe

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ cho âm đạo luôn khô thoáng để tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không mong muốn. Đặc biệt là giai đoạn chọc hút trứng để cấy ghép phôi trong phòng lab.

Quan trọng hơn cả là chế độ dinh dưỡng. Cả 2 vợ chồng cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng của bản thân chặt chẽ. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, coca, pepsi, cafe… ).

Người vợ nên lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B9 như: giá đỗ, ngũ cốc, rau chân vịt, thịt gà và một số loại trái cây tươi như cam, bưởi... Còn người chồng cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, giữ gìn sức khỏe, không sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia... để đảm bảo sự phát triển tốt cho tinh trùng.

Nghỉ ngơi hợp lý - Tránh căng thẳng

Trong suốt quá trình tiến hành thụ tinh trong nghiệm, mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, không nên quá căng thẳng, mệt mỏi, stress. Bất cứ một sự thay đổi hay bất ổn về tâm lý cũng sẽ làm thành tử cung bị co bóp mạnh, ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Các chị em nên nghỉ ngơi và giữ tinh thần thoải mái

Việc nghỉ ngơi điều độ và giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp chất lượng trứng tốt hơn

Củ gai tươi hỗ trợ tăng chất lượng phôi thai

Ngoài ra, thảo dược An Bình giới thiệu và cung cấp tới các chị em bài thuốc dân gian hỗ trợ tăng chất lượng phôi cho cả nam và nữ.

Cây gai mọc tự nhiên, phân bố ở khắp các vùng quê của Việt Nam, trong đó tập trung nhiều nhất ở Hòa Bình.


Hình ảnh cây lá gai

Hình ảnh cây lá gai được trồng tại vườn thảo dược An Bình tại tỉnh Hòa Bình

Đối với nữ giới, sử dụng củ gai trong quá trình IVF sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trứng, từ đó làm tăng chất lượng phôi. Ngoài ra, trước khi chuyển phôi 3 ngày và 7 ngày liên tục sau chuyển phôi, các dưỡng chất có trong củ gai tươi vẫn tiếp tục hỗ trợ tối đa cho cơ thể mẹ, làm tăng sinh nội tiết tố, tạo môi trường thuận lợi cho phôi thai bám chắc và làm tổ, ngay cả khi đó là phôi xấu.

Lưu ý: Quý vị có thể tham khảo chi tiết "bài thuốc hỗ trợ chuyển phôi thành công từ củ gai tươi" được sử dụng rất phổ biến trong đông y.


Đối với nam giới, có thể ngâm rễ của củ gai với rượu hàng ngày sử dụng liệu lượng vừa phải. Sau một thời gian sử dụng sẽ giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, qua đó sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng, từ đó tăng chất lượng phôi và tăng tỉ lệ thành công sau chuyển phôi.

Uống nước củ gai hỗ trợ chuyển phôi thành công

Hình ảnh bát nước củ gai tươi uống giúp tăng chất lượng phôi thai

Tuy chưa có một nghiên cứu khoa học nào được công bố về điều này nhưng trong thực tế dân gian, nó đã được nhiều người áp dụng và thành công.

Tóm lại, chuyển phôi xấu vẫn đậu thai, câu trả lời đã được thảo dược An Bình lý giải chi tiết và có những lời khuyên bổ ích cho các cặp vợ chồng có ý định sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên chị em hãy nhanh tay liên hệ hotline: 0964.202.885

Chúc các cặp vợ chồng thành công!

Hỗ trợ trực tuyến

web24h.vn

Thống kê truy cập

Online: 3

Hôm nay: 8

Tất cả: 567.141