Chuyển Phôi Thất Bại: Mẹ bầu biết (NGUYÊN NHÂN) từ đâu chưa?

Cập nhật: 05/02/2021 02:47 - Lượt xem: 31834

Thụ tinh trong ống nghiệm( IVF) là phương pháp là hiện đại giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có cơ hội có con. Tuy được đánh giá là hiện đại và hiệu quả nhưng những ca thất bại không phải hiếm gặp. Không phải tất cả các nguyên nhân đều có thể khắc phục được nhưng khi hiểu rõ tầm quan trọng của các nguyên nhân dẫn đến thất bại IVF thì chúng ta có thể khắc phục cho chu trình kế tiếp. Vậy chuyển phôi thất bại nguyên nhân do đâu? Hãy cùng thảo dược An Bình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chuyển Phôi Thất Bại: Mẹ bầu biết (NGUYÊN NHÂN) từ đâu chưa?

Những dấu hiệu nhận biết quá trình chuyển phôi bị thất bại


Chuyển phôi là quá trình đưa phôi thai đã được thụ tinh trong phòng thí nghiệm vào cơ thể người mẹ. Sau khi đã được đưa vào tử cung, phôi thai sẽ di chuyển xung quanh tử cung và tìm kiếm vị trí thuận lợi để làm tổ. Thời gian thường là 1 đến 5 ngày. Từ 8 đến 14 ngày thì bạn có thể thử que thử thai hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm HCG. Khi chỉ số HCG vượt quá 25mIU/ml thì bạn đã có thai. Nhưng không phải trường hợp nào cùng thành công ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên.

Bảng đo nồng độ hCg chiếu theo tuổi thai
Bảng đo nồng độ hCG thay đổi theo tuổi thai

Dễ nhận biết nhất khi bị thất bại trong chuyển phôi chính là ra nhiều máu âm đạo. Một vài vết hồng hồng xuất hiện trên quần lót của chị em trong khoảng từ ngày 1 đến ngày 7 sau chuyển phôi thì đó là dấu hiệu an toàn của việc chuyển phôi thành công. Nhưng nếu ra nhiều, máu có màu nâu sẫm, không dứt, kèm theo các triệu chứng đau bụng dữ dội thì đó là dấu hiệu thất bại. Bởi máu ra nhiều là do phôi thai không bám được vào thành nội mạc tử cung của mẹ nên mau chóng tuột ra thành cục máu đỏ thẫm hoặc loãng.

Nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi thất bại


Chuyển phôi thất bại từ nhiều nguyên nhân, thảo dược An Bình sẽ cùng các bạn tìm hiểu theo hai hướng chủ quan và khách quan để bóc tách kỹ hơn và có phương án khắc phục thật hiệu quả, có sự chuẩn bị thật tốt cho lần chuyển phôi tiếp theo nhé!

Nguyên nhân chủ quan

1. Chất lượng tinh trùng
Đầu tiên là chất lượng tinh trùng. Ngay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dạng tinh trùng bình thường, vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA. DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hóa chất hay lạm dụng chất kích thích.


Chuyển phôi thất bại do chất lượng tinh trùng kém

Hình ảnh minh họa: Hoạt động của tinh trùng


Tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) làm tăng khả năng thụ tinh tạo phôi nhưng không đảm bảo được rằng tinh trùng tốt đã được chọn. Khi DNA của tinh trùng bị biến đổi, dù chất lượng trứng có tốt đến đâu thì phôi vẫn bị ảnh hưởng. Kết quả xấu nhất là dẫn đến thất bại trong chuyển phôi.


2. Chất lượng trứng

Thứ hai, trứng là yếu tố quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi. Nhìn chung, nếu chị em có càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công của bạn càng cao.

Nguyên nhân chuyển phôi thất bại có thể do chất lượng trứng kém

Hình ảnh minh họa: Trứng tiếp nhận tinh trùng

3. Tuổi tác

Nguyên nhân thứ 3 dẫn tới việc chuyển phôi bị thất bại chính là tuổi tác. Tuổi tác có ảnh hưởng quan trọng đến trứng. Số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm sau tuổi 30, và giảm nhanh sau tuổi 35. Đến tuổi 40, chỉ có khoảng 10% trứng là bình thường.

Tuổi cao là nguyên nhân dẫn tới việc chuyển phôi bị thất bại

Hình ảnh minh họa: Tuổi càng cao thì chất lượng trứng càng kém


Khả năng sinh em bé thành công cho một chu kỳ IVF chuyển phôi tươi là 32% với người phụ nữ ở tuổi 35, nhưng chỉ còn 16% ở tuổi 40. Thống kê này không có nghĩa IVF sẽ không thành công trong trường hợp của riêng chị em. Tuy nhiên, nếu những xét nghiệm cá nhân không cho kết quả tốt, các bác sĩ kỳ cựu trong ngành sẽ khuyên chị em nên dùng trứng hiến tặng từ ngân hàng trứng.
Hạn chế lớn ở Việt Nam là không có ngân hàng trứng chính quy. Những chị em có nhu cầu tiếp nhận trứng nên sử dụng dịch vụ của những ngân hàng trứng theo chuẩn mực quốc tế tại Thái Lan hoặc Singapore, tránh những rủi ro về sức khoẻ và pháp lý từ những nguồn trứng không đáng tin cậy.

4. Quy trình kích thích và lấy trứng

Thứ 4 là chu trình lấy trứng. Có nhiều quyết định quan trọng trong quy cách kích thích và lấy trứng có ảnh hưởng đến khả năng thành công của chu kỳ IVF như sử dụng thuốc tránh thai trước kích thích, thời gian và liều lượng kích thích, thời điểm tiêm hCG, và kỹ thuật thu lấy trứng.

Hormone hCG là một loại hormone đặc biệt chỉ sản sinh trong quá trình mang thai và sẻ tự động biến mất sau khi sinh. hCG cũng được bổ trợ với tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi cho thu lấy trứng.


Hormone hCG
Hình ảnh minh họa: Hormone hCG

Lựa chọn thời điểm tiêm hCG thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của quy trình IVF. Tiêm hCG sớm khi nang noãn chưa đủ thời gian đạt kích thước tối ưu có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu nhận được. Tiêm HCG muộn có thể dẫn đến trứng phát triển quá kỳ (post-mature), khó thụ tinh tạo phôi, hoặc nếu có sẽ là phôi chất lượng kém.

5. Chất lượng phôi

Thứ 5 là sau khi lấy trứng và thụ tinh trong phòng Labo thì chất lượng phôi là vấn đề quan trọng.

Năm 2002, Oxford Medicine & Health Journals xuất bản một nghiên cứu thực tiễn cho thấy có đến 50% trường hợp IVF nhiều lần không thành công là do phôi không tiếp tục phát triển sau 3–6 ngày. Trứng sau thụ tinh tạo phôi bắt đầu là một tế bào đơn, sau đó tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong môi trường phòng lab.

Hình ảnh phôi

Hình ảnh minh họa: Phôi đang được nuôi trong phòng thí nghiệm


Phôi tốt thông thường sau 3 ngày sẽ phát triển thành ít nhất 6–7 tế bào. Phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ ban đầu hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.

Đồng thời chất lượng của phôi cũng bị chi phối bởi độ tuổi. Phụ nữ thực hiện chuyển phôi càng sớm thì chất lượng của phôi càng tốt. Ngoài ra, còn chất lượng phôi cũng bị chi phối bởi lượng trứng và tinh trùng.
6. Cách thức chuyển phôi và khả năng tiếp nhận

Thứ 6 là cách thức chuyển phôi. Cách thức chuyển phôi phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ. Trước và trong quá trình chuyển phôi, bác sĩ cần siêu âm tử cung xác định vị trí đặt phôi tối ưu. Nếu niêm mạc tử cung lồi lõm không đều, mỏng, hoặc yếu, có thể cần dùng thuốc kích thích tái tạo mô và tăng độ dính. Thao tác chuyển phôi nhẹ nhàng và chính xác là cần thiết để tránh tổn thương nội mạc tử cung.

Nguyên nhân chủ quan

Chế độ sinh hoạt - nghỉ ngơi trước - sau chuyển phôi chưa hợp lý

Xuất phát từ chế độ nghỉ ngơi ăn uống của các mẹ không hợp lý khiến tử cung của chị em quá dày hoặc quá mỏng, nên không có môi trường tương thích với phôi thai nên phôi thai sẽ bị đẩy ra dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo nhiều.

Chế độ ăn uống - nghỉ ngơi - sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuyển phôi

Chế độ ăn uống - nghỉ ngơi - sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuyển phôi


Trong khi mọi thứ đều rất tốt nhưng chế độ ăn uống nghỉ ngơi trước và sau chuyển phôi không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến phôi khiến nhiều cặp vợ chồng bị thất bại.


>>> Mẹ bầu nên đọc bài viết này: Chuyển phôi xong nên ăn gì và kiêng ăn gì là (TỐT NHẤT) để đậu thai?


Trước và sau chuyển phôi, cơ thể người mẹ thường rất yếu, cộng thêm những tâm lý hoang mang, hồi hộp khiến cho thành tử cung không đủ dày, phôi không thể bám vào làm tổ. Hoặc cũng có thể làm tử cung co bóp, ảnh hưởng đến sự di chuyển của phôi.


Mẹ bầu cần giữ tinh thần thoải mái
Mẹ bầu cần tránh việc lo lắng mà cần giữ tinh thần và nghỉ ngơi một cách thoải mái

Sau khi chuyển phôi, mẹ lại vận động mạnh, lên xuống cầu thang hoặc đơn giản là không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cùng là nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi không thành công.

Lưu ý vận động một cách nhẹ nhàng

Mẹ bầu tuyệt đối tránh những vận động mạnh mà cần nhẹ nhàng và điềm đạm

Ngoài ra, quan hệ vợ chồng trước 1 ngày và ngay sau chuyển phôi cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến thất bại.

Vậy chị em nên làm gì để tránh bị chuyển phôi thất bại?

Với những nguyên nhân khách quan thì rất khó có thể khắc phục. Nhưng với nguyên nhân chủ quan thì chị em hoàn toàn có thể thay đổi bằng một số phương án sau đây:

- Lựa chọn thực đơn ăn uống

Nên chọn thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, tuyệt đối tránh tình trạng gây áp lực cho dạ dày như táo bón, đau bụng, tiêu chảy. Vì điều này tác động rất lớn đến phôi thai. Vì khi phôi thai chưa bám vào thành tử cung của mẹ thì sẽ trôi ra ngoài. Tránh rau ngót và đu đủ

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn rau ngót

Hình ảnh minh họa: Rau ngót

- Đồ uống

Tránh tuyệt đối các đồ uống có gas, cồn, kích thích như bia rượu hay cà phê, thuốc lá, ma túy... tránh uống nước dừa

Tránh các đồ uống có ga, cồn

Tuyệt đối tránh các đồ uống có cồn hoặc có ga


- Vận động

Không vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng mỗi ngày để tinh thần thoải mái , tăng sức đề kháng.

- Sử dụng bài thuốc hỗ trợ chuyển phôi từ củ gai tươi An Bình

Ngoài ra, để khắc phục tốt nhất tình trạng chuyển phôi thất bại, thảo dược An Bình giới thiệu đến các chị em bài thuốc dân gian hỗ trợ chuyển phôi từ củ gai tươi. Chị em nên sử dụng củ gai - bài thuốc quý từ dân gian để khắc phục dứt điểm tình trạng chuyển phôi thất bại nhiều lần. 

Củ gai có hình dáng hơi cong queo, dài từ 8 - 40cm, đường kính khoảng 2 - 4cm, màu nâu. Trong củ gai có chứa các thành phần hóa học: chlorogenic, acid caffeic, acid quinic, rhoifolin 0,7%, apigenin, acid protocatechic giúp nội mạc tử cung dày lên, tạo môi trường thuận lợi cho phôi bám vào. Đồng thời khắc phục các tình trạng túi ối bị méo, chữa ra huyết, động thai, dọa sảy, bong màng nhau nuôi…

Hình ảnh củ gai tươi hỗ trợ chuyển phôi thành công

Hình ảnh củ gai tươi

Nên sử dụng nước củ gai tươi trước chuyển phôi 3 ngày và sau chuyển phôi 7 ngày liên tục với liệu lượng khoảng 1 lạng củ gai tươi rửa sạch, đun lên với 300 - 400ml nước, ngày uống 3 lần, sáng - trưa - tối.Video hướng dẫn sơ chế và cách dùng củ gai tươi đạt hiệu quả cao nhất được thực hiện bởi nhà thuốc thảo dược An Bình

Mong ngóng hồi hộp rồi thất vọng khi quá trình chuyển phôi thất bại. Đó là điều không ai mong muốn, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho chị em. Hãy kiên trì vì mọi điều khi có nguyên nhân thì sẽ có cách khắc phục.
Chúc vợ chồng chị/ em sớm có tin vui! Để được tư vấn chi tiết về bài thuốc hỗ trợ chuyển phôi thành công từ củ gai tươi xin vui lòng liên hệ hotline


HOTLINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0964.202.885

Hỗ trợ trực tuyến

web24h.vn

Thống kê truy cập

Online: 4

Hôm nay: 13

Tất cả: 571.167